คาร์ซีทมีชนิดไหนบ้าง เลือกใช้เช่นไรให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด

เริ่มโดย luktan1479, มี.ค 14, 2024, 05:03 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

luktan1479ไม่ควรรอช้าที่จะเริ่มใช้งานไปกับคาร์ซีทสำหรับลูกที่มีหลากหลายแบรนด์ หลากหลายแบบ โดยที่คุณสามารถเลือกซื้อเลือกหาได้เลยตามต้องการ กระนั้นบางท่านอาจจะเป็นมือใหม่ ไม่เคยทราบมาก่อนว่าเจ้าสิ่งนี้มีรูปแบบไหนบ้าง แล้วจะเลือกใช้ยังไงให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด เราไม่รอช้าขออาสาพาไปทำความเข้าใจอย่างเจาะลึก ตามมาทางนี้เลย..
คาร์ซีทมีกี่รูปแบบ ลักษณะเป็นเช่นไรบ้าง?
1. รูปแบบ Infant car 
เป็นคาร์ซีทแรกเกิดที่จะดีไซน์มาเพื่อให้ทารกได้ใช้ จนมีน้ำหนักที่ 10 กิโลกรัม หรือมีความสูง 85 เซนติเมตร หรือถ้าเทียบเท่าอายุก็จะประมาณ 1 ปีเท่านั้น โดยที่จะต้องวางให้หันไปทางด้านหลัง หรือ Rear facing เท่านั้น โดยรูปแบบนี้มักจะมีฐานให้ยึดที่เบาะรถยนต์ได้เลย บางรุ่นถอดออกได้ และหิ้วตัวอุปกรณ์ออกมาจากฐานได้ด้วยเช่นกัน
2. แบบ Booster Seat 
ที่จะเป็นแบบเพิ่มความสูงให้กับเด็กเวลานั่ง โดยที่จะให้สายเข็มขัด Safety พาดผ่านสะโพกแทนท้อง และพาดที่หัวไหล่เด็กแทนคอ โดยที่จะสามารถใช้น้ำหนักได้ตั้งแต่ 18 - 36 กิโลกรัม โดยที่มีความสูง 100 - 150 เซนติเมตร หรือถ้าเทียบเท่าอายุก็จะประมาณ 4 - 12 ปี ที่อาจจะมีทั้งเบาะหลัง หรือมาแค่ที่นั่งได้หมด
3. แบบ Convertible car seats
จะเป็นรูปแบบการใช้งานที่สามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 18 กิโล สามารถใช้ได้ตั้งแต่การวางหันออก forward-facing หรือหันหลัง ที่ใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็ก ๆ ไปจนถึงเด็กที่มีอายุประมาณ 9 ขวบได้เลย มีขนาดที่นั่งค่อนข้างใหญ่ มีฐานยึดติดถอดออกได้เหมือนชนิดแรก  
แนวทางการเลือกให้ปลอดภัยสำหรับลูกน้อยระหว่างเดินทาง
อย่างไรก็ดี ในการใช้งานไม่ว่าจะคาร์ซีท ยี่ห้อไหนดี ควรคิดถึงความปลอดภัยเสมอ แนะนำว่าให้ดูจุดยึดทั้ง 5 ตำแหน่งด้วย คือ ยึดไหล่ 2 สะโพก 2 รวมถึงระหว่างขา โดยต้องเลือกใช้งานสามารถติดตั้งได้ 2 แบบ คือ Rear - Facing คือหันไปด้านหลังเหมาะกับเด็ก 2 ขวบ และ Forward - Facing ที่จะหันออกด้านหน้าแบบผู้ใหญ่  
ซึ่งแบบ Rear - Facing จะใช้ได้นานในกรณีที่มีลูกเล็ก ๆ เหมาะมากกับการซื้อแบบนี้เหตุเพราะยังดูแลตัวเองไม่ได้ ทั้งต้องมีการป้องกันที่ด้านข้าง เพื่อลดแรงกระแทกจากอุบัติเหตุ ต้องเลือกให้เหมาะกับขนาดของเด็กด้วย รวมถึงยังต้องพิจารณาถึงการใช้งานที่ผ่านรับรองความปลอดภัย และต้องเลือกซื้อเลือกหาให้เหมาะสมกับขนาดของรถยนต์ที่ใช้งาน เพื่อการยึดติดตัวรถที่มั่นคง 
ในการใช้งานคาร์ซีทปัจจุบันควรต้องให้ความสำคัญอย่างที่สุด เพราะมีส่วนช่วยลดการสูญเสียที่มีต่อลูกน้อย ก็เพราะว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ ซึ่งก็มีหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่นมาก ๆ ก็อยากให้พิจารณาเลือกที่เหมาะสมทั้งคุณภาพ และเงินในกระเป๋า 

ท่านสามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เว็บไซต์ : https://www.homepro.co.th/c/MOM0101Naprapats